Cháo cầu gai món ngon dễ nấu

Cầu gai là loại hải sản nổi tiếng ở Quan Lạn, cầu gai còn có cái tên khác đáng yêu hơn là nhím biển. Cầu gai được chế biến thành vô vàn món ăn ngon khác nhau, nhưng món để lại cho người thưởng thức nhiều hương vị khó quên nhất đó là cháo cầu gai.

Cầu gai là một loại động vật nhuyễn thể không xương, cầu gai có vẻ bên ngoài là một khối hình cầu có đường kính từ 4 cho đến 10 cm chiều dày thì bằng 3 ngón tay. Cầu gai bên ngoài được bao bọc bởi những chiếc gai sắc nhọn được dùng để bảo vệ cơ thể khỏi kẻ thù. Cầu gai là một loại hải sản vô cùng bổ dưỡng nên là một loại hải sản quý hiếm. Món dễ chế biến nhất đối với cầu gái đó là cháo cầu gai phù hợp với mọi lứa tuổi, ngay cả trẻ con cũng có thể ăn được.

Cách chọn cầu gai tươi

Cách chọn cầu gai tươi

Để có một món cháo cầu gai ngon nhất thì việc chọn cầu gai tươi ngon là thứ cầu kì nhất. Chọn những con to vì bên trong chúng mới có nhiều thịt, phải lấy những con cầu gai còn sống. Cầu gai thường được chọn qua vẻ bên ngoài vì vỏ cầu gai rất cứng. Việc tách vỏ rất khó, không thể dùng búa đập nát vỏ được vì phần thịt gắn liền với vỏ nếu làm như vậy sẽ làm hỏng hết cầu gai. Người chế biến thường dùng 2 que để xiên 2 bên cầu gai rồi dùng sức tách vỏ làm đôi.

Chế biến cháo cầu gai vô cùng đơn giản

Tách cầu gai tươi làm đôi

Tách cầu gai tươi làm đôi

+ Cầu gai khi được tách khỏi vỏ, đem ngâm với một chút nước để phần thịt tách ra khỏi vỏ. Nếu là người không có thời gian thì có thể dùng dao hoặc thìa khoét phần thịt cầu gai ra bát nhỏ. Ướp cầu gai với 1 chút mắm, tiêu, bột ngọt để cho thịt cầu gai đậm đà hơn.

+ Gạo thì được trộn giữa 2 loại là gạo nếp và gạo tẻ (một chút gạo nếp để cho cháo được dẻo và thơm hơn). Khi đã có gạo thì vo sạch gạo với nước, nếu có thời gian thì hãy ngâm gạo trước 1 tiếng để gạo nở ra nấu cháo sẽ nhanh hơn. Sau khi đãi sạch gạo thì cho gạo cùng nước vào nồi rồi ninh đến bao giờ gạo nhừ ra, dùng môi đánh đều lên thấy sánh mịn là biết rằng cháo đã được.

+ Rửa thật sạch hành lá rồi thái hành thành từng khúc nhỏ (không sắt quá to).

+ Sau khi thịt cầu gai đã ngấm gia vị thì cho vào chảo đảo đều lên để cho chín tới. Không xào quá lâu nhé vì nếu lâu quá thịt cầu gai sẽ bị khô không còn vị ngọt ban đầu nữa.

Bát cháo cầu gai ngon tuyệt vời

Bát cháo cầu gai ngon tuyệt vời

Múc cháo đã chín ra bát rồi thả một chút hành tươi thứ tất nhiên không thể thiếu đó là thịt cầu gai đã xào chín tới. Để mọi thứ ra bát rồi trộn đều lên, một bát cháo nóng đang trên bàn đợi bạn thưởng thức. Mùi thơm của gạo ninh nhừ cùng với mùi của hành là hòa quyện cùng vị thơm của thịt nhím xào. Từng làn khói tỏa ra nghi ngút khiến bạn có thể ăn một lúc vài bát.

You may also like...