Các đặc sản mùa hè của Mộc Châu

Đến với Mộc Châu mùa hè, du khách không chỉ được ngắm thác Dải Yếm hùng vĩ, thả mình giữa những đồi chè xanh biếc ngút ngàn,  chinh phục nóc nhà Mộc Châu… mà còn tha hồ thưởng thức những trái đào, mận chín đỏ giòn tan, những trái mơ chua thanh mát…

1. Đào, mơ, mận

Đào Mộc Châu

Đào Mộc Châu

Tháng 4, tháng 5 đào ở Mộc Châu đã chín rộ. Đa phần đào ở đây hiện nay là giống đào Pháp, quả chín có màu vàng và phớt đỏ, có loại quả vỏ trơn như quả mận, cũng có loại quả có lông. Đào Mộc Châu ăn rất thơm, hơi chua và có vị ngọt mát.

Nếu ăn tại chỗ thì nên chọn quả đào to, nhưng nếu mua về làm quà thì nên chọn loại ít nước, quả vừa phải để dễ vận chuyển. Vào mùa đào được bán khắp nơi dọc đường quốc lộ 6 từ Mộc Châu về đến gần Mai Châu, Hòa Bình. Giá dao động từ 15.000 – 25.000 đồng/kg tùy to nhỏ.
Lúc đào được bày bán khắp nơi cũng là lúc mơ bắt đầu chín rộ, mận bắt đầu ửng đỏ. Đây cũng sẽ là lựa chọn thích hợp để du khách mua làm quà ăn chơi hoặc ngâm làm siro. Bạn hoàn toàn yên tâm hái trái trong vườn hoàn toàn không có chất bảo quản hay chất kích thích nên có thể thưởng thức ngay tại chỗ mà không cần ngâm hay gọt vỏ.

2. Măng đắng

Măng đắng

Măng đắng

Trước khi những cơn mưa rào đầu tiên đổ xuống loại măng này ăn ngọt lừ nhưng khi mưa bắt đầu chớm về, nó bắt đầu chuyển đắng rất kỳ diệu. Vị đắng của nó rất khó ăn nhưng nếu ăn được thì lại bị nghiện. Nếu thích thú với món măng đắng, bạn có thể mua một vài kg tại các chợ km 70 – chợ thị trấn Mộc Châu về luộc xào hay ngâm chua.

3. Chẳm chéo

Chẳm chéo

Chẳm chéo

Mua đào, mận, mơ ăn chơi, mua măng luộc thì cũng đừng quên mua thêm vài lọ chẳm chéo để chấm ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Chẳm chéo là thứ đồ chấm thường xuyên xuất hiện trong bữa cơm của người Thái ở Tây Bắc, người ta dùng nó thay cho các loại nước chấm khác như nước mắm, súp hay bột ngọt.
Chẳm chéo là sự phối trộn của muối với mắc khén, lá tỏi, lá mùi, ớt, tỏi…. tất cả giã nhuyễn, trộn đều. Thứ đồ chấm đặc biệt này dùng để chấm các món luộc, xôi và hoa quả. Tùy theo nhu cầu chấm loại đồ ăn gì mà người Thái thêm bớt thành 5 – 6 thứ chéo khác nhau cho phù hợp.

Bây giờ, để người dưới xuôi có điều kiện thưởng thức chéo, ngoài chẳm chéo ướt người Thái còn chế biến ra loại chẳm chéo khô.

4. Chè xuân

Một năm người ta thu hái chè khoảng 9 tháng, nhưng chè xuân là loại chè ngon nhất năm. Mùa xuân nó chắt lọc được tinh túy của trời đất qua mùa đông lạnh giá, mùa xuân ấm cúng mới nảy mầm xanh tốt.

Chè Mộc Châu

Chè Mộc Châu

Nếu có cơ hội bạn nên đến Mộc Châu ngay dịp đầu đông. Không chỉ được ngắm hoa cải, bạn sẽ được thưởng thức các món ngon ngất ngây trong cái giá lạnh của mùa đông.

Xem thêm:

You may also like...